BĂNG TẢI NGHIÊNG: CẤU TẠO, PHÂN LOẠI VÀ LỢI ÍCH

Một trong những băng tải được sử dụng phổ biến hiện nay là băng tải nghiêng. Bên cạnh đó, với đặc điểm kết cấu đặc thù của băng tải nghiêng, nó có thể vận chuyển hàng hóa từ vị trí cao đến vị trí thấp và ngược lại. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn nhiều thông tin hơn về băng tải nghiêng.

Một số công việc thường được sử dụng băng tải nghiêng như:

  • Lấy hàng từ thùng xe tải, container đưa vào kho và ngược lại, lấy hàng trong kho đưa lên xe tải
  • Cung cấp nguyên liệu cho máy sản xuất ở vị trí trên cao: như băng tải than, băng tải cấp liệu,…

Từ đó cắt giảm nhân công giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất làm việc và an toàn lao động.

Cấu tạo cơ bản của băng tải nghiêng

  • Khung băng tải (cánh băng tải): thường được sử dụng bằng thép sơn tĩnh điện (thép hộp, thép U,…). Đây là bộ phận quyết định chất lượng cũng như giá trị của băng tải, cũng là bộ phận được gia công lâu nhất vì đòi hỏi kết cấu vững chắc, độ bền cao.
  • Hệ thống thay đổi góc nghiêng: gồm cánh tay đỡ và cơ cấu nâng hạ; có thể dùng cơ cấu vitme, thủy lực để thay đổi góc nghiêng băng tay hoặc tự động
  • Mặt đỡ băng tải: thường bằng bằng dây đai PVC, dây đai cao su hoặc con lăn
  • Bánh xe: tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại bánh xe phù hợp về kích thước cũng như độ chịu lực
  • Hệ thống điện: Bao gồm động cơ và và bộ điều khiển. Công suất của động cơ phụ thuộc vào tải trọng của băng tải và khối lượng băng tải. Bộ điều khiển có thể dùng speed controller hay biến tần…

>> Tham khảo các sản phẩm: Băng chuyền tải 

Các loại băng tải nghiêng phổ biến

Thông thường, băng tải nghiêng được phân loại theo cấu tạo và chức năng của băng tải, dưới đây là một số băng tải nghiêng phổ biến:

  1. Băng tải nghiêng di động

Là loại băng tải có bánh xe giúp di chuyển thuận tiện trong nhà xưởng, có thể làm việc linh động nhiều vị trí và cất gọn vào một chỗ khi không sử dụng.

  1. Băng tải nghiêng cố định

Là loại băng tải nghiêng được sử dụng tại một vị trí nhất định trong nhà xưởng, như vị trí cấp hàng lên xe container. Nó thường có khối lượng nặng, tải trọng lớn
3. Băng tải nghiêng con lăn

Đây là loại băng tải nghiêng sử dụng dàn con lăn làm mặt đỡ băng tải cũng như cơ cấu chuyển động. Băng tải này được sử dụng khi vận chuyển hàng có khối lượng nhẹ từ trên xe tải, container xuống kho, bãi. Sản phẩm tự động trượt xuống nhờ độ nghiêng của băng tải.
4. Băng tải nghiêng nâng hạ

Đây là loại băng tải nghiêng gần như phổ biến nhất, có cơ cấu cánh nâng hạ chiều cao, giúp người sử dụng có thể cấp hàng lên xe hoặc ngược lại ở những chiều cao thay đổi. Băng tải nâng hạ có ứng dụng thực tiễn và tính tùy biến cao, do đó rất được ưa chuộng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *